สอน SEO สำหรับ Facebook ให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งเว็บไซต์

การทำการตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ นอกจากช่องทางหลักอย่างเว็บไซต์แล้ว Facebook Fanpage เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากส่วนหนึ่งเกิดจาก Facebook เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่า สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้และฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ส่งผลให้ Facebook กลายเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการทำการตลาดออนไลน์และอาจลดบทบาทของเว็บไซต์ลง  ซึ่งการทำ SEO สำหรับ Facebook ให้ติดอันดับนั้น เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถเรียนรู้และประสบความสำเร็จได้ หากปฏิบัติตามวิธีการสอน SEO ที่เรานำมาฝากนี้

1.สร้าง Keyword + Brand บน Page Title

สำหรับ Facebook แล้ว Page Title คือชื่อเว็บไซต์ ซึ่ง Page Title ที่ดีควรมี Keyword และชื่อของ Brand รวมอยู่ด้วย เพื่อให้ Search engine เข้าใจว่าเพจของเราต้องการนำเสนออะไรและกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นใคร นอกจากนี้ Keyword และชื่อแบรนด์ที่อยู่บน Page Title ยังช่วยให้ Search ของ Facebook เองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและจัดอันดับเพจให้อยู่ในลำดับที่ดีที่สุดในการค้นหา

 

2.ข้อมูลเพจ (About) สนับสนุน SEO

การสอน SEO สำหรับ Facebook ข้อต่อมาที่เจ้าของเพจควรรู้คือการใส่ข้อมูลที่ช่วยสนับสนุน SEO ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะช่วยให้ Facebook ของเรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ได้รับความไว้วางใจและมั่นใจที่จะทำการซื้อขายหรือติดต่อทางธุรกิจ โดยข้อมูลที่ว่านี้ ได้แก่ URL ของ Facebook, Short Description (คำจำกัดความ) Long Description(คำอธิบาย) Email (อีเมล์), Website (เว็บไซต์) และ Phone & Address (เบอร์โทรศัพท์และที่อยู่)

 

3.Create ไทม์ไลน์ (Timeline) อย่างสร้างสรรค์

ไทม์ไลน์ (Timeline) เสมือนการโฆษณา ไม่ว่าเราจะโพสอะไรก็แล้วแต่ลงไป ย่อมส่งผลต่อการจัดอันดับบน Search engine ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น หากต้องการให้การทำ SEO ประสบความสำเร็จ ข้อมูลที่เราโพสควรมีความเกี่ยวข้องกับ Keyword และ Brand ของสินค้าที่เราขายหรือให้บริการ ยิ่งเราสามารถสร้างสรรค์โพสให้สนับสนุน SEO ได้มากเท่าไหร่ ความสำเร็จยิ่งมีสูงมากขึ้นเท่านั้น

 

4.ให้ความสำคัญกับรูปภาพ (Photos)

ข้อนี้คือการสอน SEO ที่เราอยากบอกมากที่สุด แน่นอนว่าในอดีตเนื้อหามีความสำคัญกับการจัดอันดับ แต่สำหรับ Facebook รูปภาพยิ่งมาก Search engine ยิ่งจัดอันดับให้เพจเหล่านี้อยู่ในอันดับที่ดีกว่าเพจที่มีรูปภาพน้อยหรือมีแต่ข้อความ เพราะฉะนั้นใครชอบถ่ายภาพและอัพรูปตลอดเวลา คุณมาถูกทางแล้ว

 

5.สิ่งเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

เทคนิคการทำ SEO ข้อสุดท้ายสำหรับ Facebook คงเป็นเรื่องของปัจจัยแวดล้อมที่สามารถสนับสนุน SEO ได้ ไม่ว่าจะเป็น URL ของเพจ Likes (จำนวนยอดไลค์) Review (รีวิว) Video (วีดีโอ) และ Visitor Post (โพสจากผู้เยี่ยมชม) ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามทั้งสิ้น เพราะถึงแม้ว่าจะไม่ส่งผลต่อ SEO โดยตรง แต่ก็เป็นส่วนประกอบให้การทำ SEO มีคุณภาพและสร้างความน่าเชื่อถือได้

 

แม้การสอน SEO ของเราจะเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ  แต่ก็มี Facebook Fanpage ไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากไม่ลงมือทำอย่างจริงจัง ต่อเนื่องและเป็นปัจจุบัน ทำให้ความน่าเชื่อถือมีน้อยจนส่งผลให้การจัดอันดับไม่ดีขึ้นและประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้น การลงมือทำอย่างตั้งใจเท่านั้นที่จะช่วยให้การทำ SEO สำหรับ Facebook ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งเว็บไซต์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *